Câu hỏi phỏng vấn và Cách trả lời phỏng vấn thường gặp nhất (Kèm trả lời ví dụ)

Nếu bạn đang tìm kiếm kinh nghiệm cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp, các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn, không chỉ là ví dụ minh họa, mà còn là các phân tích tại sao nên trả lời như vậy, thì hãy tiếp tục đọc bài viết này trên Talentio.

Tôi là Đặng Hữu Sơn (Sonny Dang) sẽ chia sẻ kinh nghiệm các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn và cách trả lời phỏng vấn xin việc hàng đầu cùng các ví dụ trả lời phỏng vấn xin việc, cộng với những điều nên làm và không nên để bạn sẵn sàng vượt qua cuộc phỏng vấn sắp tới của mình.

Sau rất nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và trực tiếp phỏng vấn cũng như đi phỏng vấn, từ công ty nhỏ, đến tập đoàn lớn và cả những startup phát triển nhanh.

Tôi rút ra được thực chất các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn và cách trả lời phỏng vấn chỉ là biến thể của một số câu cơ bản, được nhà tuyển dụng thay đổi tùy thuộc tính chất công việc, tầm quan trọng của vị trí và tính cách người hỏi, như vậy bạn chỉ cần nắm được cách trả lời phỏng vấn của các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn thường gặp nhất là có thể tự phát triển các cách trả lời cho những câu hỏi nâng cao hay dù là khó hơn.

Đối với mỗi loại câu hỏi, bạn sẽ nhận được:

 • Lưu ý về lý do tại sao nhà tuyển dụng lại hỏi câu hỏi này
 • Những điều nên làm và không nên làm, bao gồm cả những sai lầm hàng đầu cần tránh
 • Câu trả lời có ví dụ sẽ gây ấn tượng với bất kỳ nhà tuyển dụng nào
 • Xác định có phải là các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn để sử dụng phương pháp STAR

Chúng ta bắt đầu thôi…

Câu phỏng vấn 1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn

Theo kinh nghiệm của tôi, đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất và nó khiến rất nhiều ứng viên băn khoăn nên mở đầu và kết thúc như thế nào.

cách trả lời Câu phỏng vấn. Hãy giới thiệu về bản thân bạn talentio các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn
Nguồn ảnh: Sonny Dang

Dưới đây là các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn và cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm hay nhất bao gồm những cách gây ấn tượng khi người phỏng vấn hỏi câu hỏi này:

Đầu tiên, nhớ rằng bạn chỉ nên gói gọn câu trả lời vào những cột mốc, những sự kiện liên quan nhất đến công việc khi trả lời, “Hãy giới thiệu về bản thân bạn. ”

Mặc dù khi phỏng vấn, một số người phỏng vấn không yêu cầu bạn phải như thế nào, nhưng những gì người phỏng vấn thường đang tìm kiếm chính là cách bạn mô tả về bản thân bạn.

Họ có thể đã lướt qua CV của bạn, nhưng bạn nên nhớ, họ muốn nghe trực tiếp các thông tin quan trọng từ bạn, một cách bạn recap các mốc thời gian quan trọng nhất mà theo bạn nghĩ, nó sẽ giúp ích cho vị trí đang ứng tuyển.

Và để giữ cho câu trả lời của bạn rõ ràng và dễ hiểu, hãy kể câu chuyện của bạn theo trình tự thời gian.

Có 2 cách trả lời phỏng vấn cho bạn lựa chọn:

Theo thứ tự thời gian

Nếu bạn mới tốt nghiệp hoặc chỉ mới đi làm 1-2 năm, cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm là bạn có thể thảo luận về công việc học tập của mình. Tại sao bạn lại chọn ngành học này? Bạn đã thực hiện những dự án nào và bạn đã từng làm việc gì? Bạn có thể recap nhanh:

”Tôi tên là Q, Tôi tốt nghiệp ĐH Kinh Tế năm 2021, dù chỉ mới ra trường 1 năm nhưng bản thân đã trải nghiệm thực tế công việc chăm sóc khách hàng được 2 năm tại các công ty A và B, trong đó, tôi giúp cty A giảm 10% tỷ lệ hủy đơn trên website từ các khách hàng khó tính nhờ ý tưởng XY…”

Ví dụ cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Mốc quan trọng và lùi lại từng cột mốc liên quan nhất

Nếu bạn có nhiều thứ để kể, nhiều thành tích để chia sẻ, nhiều kinh nghiệm để giãi bày thì cách thứ 2 dành cho bạn. Khi giới thiệu bản thân bằng cách này, đừng nói về việc bạn tốt nghiệp trường nào, đừng kể ngay bạn đã làm bao nhiêu công ty, trong CV bạn đã trình bày rồi, kỹ thuật ở đây là hãy chọn lọc 1-2 công ty/vị trí mà bạn để lại ấn tượng và thành tích tốt nhất để nói ngay từ đầu. Hãy cho người phỏng vấn biết về những thành tích chính của bạn, những bước ngoặt trong sự nghiệp bạn đã thực hiện và lý do, và kết thúc bằng cách chia sẻ những gì bạn muốn làm tiếp theo trong sự nghiệp và lý do bạn đang tìm việc.

“Tôi là T, tôi đã có hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, đặc biệt là digital marketing. Đây là lĩnh vực này là đam mê của tôi và nhờ đó giúp tôi đạt được nhiều thành tích tại công ty A như thúc đẩy doanh số nhờ SEO với chi phí 0 đồng, tối ưu và giảm 30% chi phí digital ads nhờ ứng dụng hoạt động inbound marketing…

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Đừng cố nói hết thông tin cho câu đầu tiên. Chắc chắn bạn không đủ thời gian và bạn sẽ không gây được sự tò mò từ người đối diện.

Cách bạn gợi mở những gì tốt nhất của bạn rất quan trọng, những thành tích mà không thể viết hết trong CV hay Cover Letter, cách này sẽ giúp tạo sự tò mò từ nhà tuyển dụng, để họ có thể hỏi sâu hơn các khía cạnh bạn mới chia sẻ, từ đó tạo lợi thế tâm lý tốt hơn cho bạn khi được nói về những điều bạn tự tin.

Nên làm:

 • Chỉ tập trung vào việc chia sẻ câu chuyện chuyên môn, những thành tích, project đã làm và công việc liên quan đến vị trí đang ứng tuyển
 • Giữ câu trả lời của bạn dưới 2 phút
 • Chia sẻ về cách bạn bắt đầu sự nghiệp của mình, những bước chuyển chính bạn đã thực hiện và sau đó đưa chúng vào tình hình hiện tại của bạn

Đừng:

 • Chia sẻ thông tin cá nhân, đừng kể lể theo trật tự thời gian ví nghe rất nhàm chán
 • Nói lan man, không biết đang nói gì, nói dài hơn 2 phút

Ví dụ về câu trả lời phỏng vấn

“Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực Marketing sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc vào năm 2015. Tôi đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình tại tập đoàn FPT, nhận được hai lần thăng chức và ba giải thưởng cho thành tích xuất sắc. Sau một thời gian cùng kinh nghiệm của mình, tôi quan tâm vị trí Head of Marketing tại công ty để chinh phục những thử thách mới và đóng góp thiết thực cho một startup mới nổi và đang tăng trưởng nhanh chóng.

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Câu phỏng vấn 2. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Tôi thực sự rất thích câu hỏi này vì nhiều lý do.

Ở góc độ là nhà tuyển dụng, tôi sẽ luôn sử dụng câu hỏi này để xem liệu ứng viên có hiểu biết, tìm hiểu gì về công ty hay vị trí ứng tuyển hay không.

Ở góc độ là ứng viên, thậm chí trước khi nhà tuyển dụng hỏi tới, tôi đã sử dụng tuyệt chiêu tài liệu VVP (Value Validation Project) – Dự án xác thực giá trị bản thân để nổi bật với các ứng viên khác.

cách trả lời phỏng vấn. Bạn biết gì về công ty chúng tôi? talentio.vn các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn
Nguồn ảnh: Sonny Dang

Trong các ví dụ trả lời phỏng vấn bên dưới, bạn sẽ thấy rằng mục đích chính là cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và là ứng viên phù hợp nhất. Bạn cần nói không với việc tới buổi phỏng vấn mà không hề biết gì về công ty.

Nếu bạn không nắm kỹ về công ty, về vị trí ứng tuyển, làm sao bạn biết mình là ứng viên xứng đáng có được lời mời làm việc – ai đó ngoài kia dù không có nhiều kinh nghiệm như bạn, dù bằng cấp không bằng nhưng họ sử dụng bộ tài liệu VVP và nghiên cứu kỹ về công ty, chắc chắn một điều họ sẽ trở nên thú vị và đáng để trao đổi hơn bạn.

Vì vậy, khi họ hỏi, “bạn biết gì về công ty của chúng tôi ?”, Mục tiêu chính của bạn là cho thấy bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình một cách chỉn chu và chuyên nghiệp. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ tự tin và cơ hội thành công sẽ rất cao.

Bí mật chinh phục nhà tuyển dụng với tài liệu VVP

Sử dụng bộ tài liệu VVP để làm nổi bật giá trị của bạn với nhà tuyển dụng, về cơ bản, VVP chính là:

1. Nghiên cứu công ty trước khi phỏng vấn (trên trang web của họ, trang LinkedIn, Báo chí, bạn bè, …)

2. Chuyển các nghiên cứu thành một tài liệu đề xuất giải pháp, ý tưởng liên quan vị trí đang ứng tuyển. Sáng tạo đề xuất của mình thì càng tốt vì nhà tuyển dụng không đánh giá đúng sai, họ muốn thấy được sự nghiêm túc và nỗ lực của bạn.

3. Tùy vào vị trí bạn ứng tuyển, hãy đưa ra đề xuất sát thực tế nhất: Giả sử vị trí Chăm sóc khách hàng, bạn hãy thử chat với nhân viên hoặc đặt một đơn hàng, sau đó có thể làm khiếu nại để xem toàn trình đơn hàng được xử lý khiếu nại như thế nào, nhờ đó bạn có hình dung về quy trình hiện tại, viết lại quy trình và đưa vào tài liệu đề xuất VVP. Hoặc nếu bạn ứng tuyển digital marketing, hãy dùng các tool phân tích để xem website công ty cần cải thiện gì, website có lỗi gì về Ux/Ui hay không, cần điều chỉnh ở điểm nào…

4. Trong câu trả lời của bạn, hãy giải thích điều gì khiến bạn quan tâm hoặc khiến bạn phấn khích về công ty của họ và thể hiện rằng bạn quan tâm đến công ty cụ thể của họ và lý do tại sao. Người phỏng vấn muốn biết lý do tại sao bạn muốn công việc cụ thể của họ ngay cả khi họ không hỏi trực tiếp.

VVP là cứu tinh của rất nhiều ứng viên, dù hạn chế về kinh nghiệm, khả năng truyền đạt cũng như không có nổi bật về bằng cấp. Thực tế, kinh nghiệm của tôi khi chia sẻ cho các học viên tại Talentio cho thấy khi nhà tuyển dụng đọc tài liệu VVP, đều phản hồi rất tích cực, họ cho biết không nghĩ ứng viên lại đầu tư như vậy, họ rất ấn tượng với các đề xuất trong tài liệu VPP, họ khao khát một ứng viên với sự nghiêm túc khi nghiên cứu công ty và đưa ra đề xuất ngay cả khi đang chỉ mới ứng viên như vậy.

Nên làm:

 • Đọc kỹ mô tả công việc, bạn sẽ làm ở bộ phận nào, làm cho dự án nào từ đó mới bắt đầu nghiên cứu sâu từng từ khóa mà HR đã cung cấp trong JD
 • Cung cấp một bộ hồ sơ bao gồm CV, Thư ứng tuyển và VVP

Đừng:

 • Nói rằng bạn chưa tìm kịp tìm hiểu hoặc trả lời lan man
 • Nói những sự thật không chính xác hoặc bạn không chắc (tốt hơn là biết một hoặc hai sự thật mà bạn có thể nói chính xác, hơn là năm sự thật mà bạn không chắc)
 • Thực hiện nghiên cứu sơ sài và chỉ trích dẫn một vài thông tin cơ bản từ trang web của công ty

Câu trả lời ví dụ mẫu

Câu trả lời phỏng vấn ví dụ 1:

“Khi còn đang ngồi trên giảng đường, em đã từng mơ ước được vào làm ở FPT vì văn hóa và môi trường làm việc. Sau này khi tìm hiểu kỹ hơn, em biết trong tập đoàn FPT, có nhiều thương hiệu con như FPT Telecom, FPT Online, FPT Retail, và em đang ứng tuyển vị trí Chăm sóc khách hàng tại Foxpay, một Ví điện tử của tập đoàn FPT Telecom. Điều em thấy mình thực sự phù hợp, đó là kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực chăm sóc khách mảng mobile app lĩnh vực tài chính sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xử lý khiếu nại các vấn đề thanh toán của khách hàng… Em rất muốn nghe thêm chia sẻ của Anh/Chị về công ty.

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Câu trả lời phỏng vấn ví dụ 2:

“Tôi biết công ty A là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực sản xuất theo hợp đồng cho ngành dược phẩm. Tôi cũng đã đọc hai bài báo gần đây và thấy rằng bạn vừa hoàn thành kế hoạch xây dựng một cơ sở mới để tăng gấp đôi công suất sản xuất, một tín hiệu cho thấy thị trường đang phát triển tốt. Một trong những hy vọng của tôi trong quá trình tìm kiếm công việc hiện tại là tìm được một tổ chức phát triển nhanh có thể tận dụng hết kinh nghiệm trong quá khứ của tôi trong việc mở rộng quy mô hoạt động sản xuất, vì vậy tôi rất vui khi có cuộc phỏng vấn này và tìm hiểu thêm về công việc cụ thể và những thách thức đối với bạn. cần sự trợ giúp từ người bạn thuê cho vai trò này. ”

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Câu phỏng vấn 3. Bạn biết về vị trí tuyển dụng này như thế nào?

Khi họ hỏi “Bạn biết về vị trí tuyển dụng này như thế nào?“, tốt nhất là đưa ra câu trả lời trung thực, trực tiếp, ngắn gọn.

Câu hỏi phỏng vấn 3. Bạn biết về vị trí tuyển dụng này như thế nào? talentio các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn
Nguồn ảnh: Sonny Dang

Người phỏng vấn chỉ đơn giản là tò mò làm thế nào bạn biết về họ. Họ cũng tò mò về cách bạn đang tìm kiếm các vị trí để ứng tuyển nói chung. Do đó, câu này không quá quan trọng, không gặp quá thường xuyên nhưng nếu trả lời không chỉn chu, bạn sẽ mất điểm.

ĐỌC THÊM  Gửi bạn trẻ đang chênh vênh trong sự nghiệp

Nếu bạn tìm thấy công việc thông qua đồng nghiệp, thông qua nghiên cứu nhà tuyển dụng trực tuyến, thông qua bảng việc làm hoặc tin tuyển dụng, hoặc bất kỳ phương pháp phổ biến nào khác, chỉ cần nói sự thật với họ.

Ví dụ về câu trả lời hay:

“Trong quá trình tìm việc mới, tôi quan tâm đến những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh lĩnh vực TMĐT. Vì đã follow trang Linkedin của công ty từ trước đó, nên ngay khi công ty đăng tin tuyển dụng, tôi đã nghiên cứu để nộp hồ sơ và thấy rất phù hợp những kinh nghiệm của tôi”

Nên làm:

 • Giải thích lý do tại sao công việc này khiến bạn nộp đơn (động lực cá nhân, thương hiệu công ty)
 • Hãy tập trung nói về động lực đằng sau lý do tại sao bạn nộp đơn, sau đó nói về kênh bạn tìm thấy tin tuyển dụng (website công ty, trang tuyển dụng online, Linkedin, bạn bè giới thiệu…)

Đừng:

 • Nói chung chung rằng bạn thấy thông tin trên mạng hay ở kênh ABC nào đó
 • Nghe có vẻ không tự tin vì đã nộp quá nhiều nơi không thể nhớ nổi

Câu phỏng vấn 4. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Khi nhà tuyển dụng hỏi “Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này ?”, nghe có vẻ giống câu số 3 nhưng sẽ kỳ vọng câu trả lời của nhà tuyển dụng sẽ khác nhau.

Với câu “Bạn biết về vị trí tuyển dụng này như thế nào?”. Thực chất: Tôi muốn khảo sát xem bạn biết về tin tuyển dụng của chúng tôi từ nguồn nào.

trả lời Câu hỏi phỏng vấn 3. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này? talentio
Nguồn ảnh: Sonnydang.net

Còn với câu “Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này”. Thực chất: Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu động lực nào mà bạn nộp hồ sơ vào đây? Do thương hiệu của nhà tuyển dụng, do mức lương, do môi trường làm việc hay lý do gì?

Chọn một cái gì đó cụ thể nổi bật của công ty mà bạn quan tâm. Nếu bạn nói rằng bạn yêu thích sản phẩm của họ, hãy cho họ biết lý do, nếu đó là văn hóa, môi trường làm việc thì hãy chia sẻ bạn nghe được từ ai hay đọc được ở đâu.

Chìa khóa là không nói quá nhiều về mong muốn bản thân, mà hãy tập trung nói về việc bạn đã nghiên cứu công ty, môi trường, văn hóa, sản phẩm như thế nào? Hãy dùng câu hỏi phỏng vấn này để thể hiện bạn quan tâm vị trí này vì công ty là nơi đáng làm việc và bạn tự tin sẽ đóng góp được vào sự phát triển của công ty.

Tuyệt đối không thể hiện bạn đang tuyệt vọng hoặc bạn chỉ muốn nhận công việc nào đó vì đã hơn 3 tháng bạn thất nghiệp.

Ngoài ra, hãy tích cực, đừng phàn nàn và có giọng điệu tiêu cực. Đừng nói xấu công ty hoặc ông chủ cũ của bạn. Tập trung vào những mặt tích cực của công việc bạn đang ứng tuyển.

Câu trả lời ví dụ 1:

“Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình, em đã muốn làm việc cho một tập đoàn trong lĩnh vực y tế, đó là lý do ngay từ khi ra trường, em đã tích lũy được hơn 3 năm kinh nghiệm từ ngành nha khoa cho đến thẩm mỹ, đặc biệt trong việc phát triển khách hàng trên môi trường online. Công ty A là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, đặc biệt trong thời gian gần đây công ty đã đưa vào ứng dụng di động và phiên bản website mới để chăm sóc khách hàng cũ, điều này rất hợp xu thế. Chính vì vậy em rất vui được đến đây, đóng góp các kỹ năng và kinh nghiệm của mình cho sự phát triển của công ty. ”

Câu trả lời ví dụ 2:

“Em đã nghe những điều tuyệt vời về môi trường làm việc ở đây từ một vài đồng nghiệp. Em cũng follow gần như tất cả kênh online như Fanpage hay Linkedin và tìm đọc các thông tin về sản phẩm cũng như các công nghệ của công ty đang cung cấp cho thị trường. Ngay khi thấy tin tuyển dụng đăng trên Linkedin phù hợp kinh nghiệm của mình, em đã biết cơ hội này không thể bỏ qua được. Trên mô tả công việc có ghi rõ cần một người là chuyên gia về lập trình Java. Đây là điều em đã tập trung cho suốt sự nghiệp của mình và thậm chí đây còn là khóa luận đạt điểm tuyệt đối khi tốt nghiệp đại học. Từ những kinh nghiệm của mình, em hy vọng sẽ có cơ hội được cống hiến tại công ty.

Nên làm:

 • Làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn quan tâm đến họ vì một lý do cụ thể
 • Cho thấy bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và hiểu những gì liên quan đến công việc
 • Diễn đạt mọi thứ là tích cực. Đừng nói xấu hoàn cảnh hiện tại của bạn, chỉ nói về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được khi đến làm việc cho họ (kinh nghiệm, thách thức, cơ hội).

Đừng:

 • Nói chung là bạn chỉ cần một công việc
 • Chia sẻ rằng bạn đang thất nghiệp và chỉ cần tìm việc làm để trả những hóa đơn
 • Nói xấu ông chủ hoặc công ty hiện tại của bạn hoặc nói bất cứ điều gì tiêu cực
 • Đề cập đến bất kỳ lý do cá nhân nào khác như “Tôi cần tìm một tuyến đường đi làm ngắn hơn.”

Câu phỏng vấn 5. Tại sao bạn nghỉ công ty hiện tại?

Đây là câu hỏi phỏng vấn khiến nhiều ứng viên hồi hộp nhất và nó cũng khá quan trọng vì nhà tuyển dụng muốn biết lý do bạn không còn làm ở môi trường cũ nữa.

Nguồn ảnh: Sonny Dang

Nó khó vì không phải lý do nghỉ nào cũng quang minh chính đại, nhiều khi bạn cũng băn khoăn nên nói sự thật không mấy hay ho hay là né nó ra để “bảo toàn tính mạng”, sau đây tôi sẽ hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn này.

Điều quan trọng nhất cần làm khi người tuyển dụng hỏi tại sao bạn lại muốn rời bỏ công việc hiện tại là phải giữ sự chuyên nghiệp và thái độ tích cực. Đặc biệt, dù là lý do chính đáng, không bao giờ nói xấu công ty cũ, sếp cũ của bạn hoặc thậm chí các đồng nghiệp.

Thay vì phàn nàn hoặc nói tiêu cực về hoàn cảnh của bạn, hãy nói rằng bạn đang tìm kiếm điều gì đó tích cực hơn. Bạn kỳ vọng với môi trường lớn hơn, bạn sẽ phát huy được tốt hơn những kinh nghiệm của mình?

Câu trả lời mẫu hay:

“Tôi đã làm việc tại công ty A được ba năm và thực sự đây là khoảng thời gian rất hữu ích, mọi người ở đây đều có tinh thần trách nhiệm cao, đã hỗ trợ công việc cho tôi rất nhiều, nhờ đó tôi đạt được nhiều thành tích tốt như…, tôi rất trân trọng những điều này. Nhưng với bản thân, tôi cảm thấy để có những sự phát triển tiếp theo trong sự nghiệp của mình, tôi cần bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tham gia vào một tổ chức lớn hơn như công ty V và sử dụng những gì tôi đã tích lũy được để dẫn dắt nhiều dự án quan trọng hơn. Đó là lý do tại sao vai trò Giám đốc dự án này khiến tôi quan tâm và nộp hồ sơ”.

Nên làm:

 • Giọng điệu tích cực và tập trung vào những gì bạn muốn đạt được trong tương lai
 • Thể hiện lòng biết ơn đối với công việc hiện tại của bạn (ví dụ: “Công việc này thật tuyệt và tôi đã học được rất nhiều điều trong hai năm ở đây, nhưng tôi cảm thấy mình đã sẵn sàng cho ___ bây giờ.”)
 • Nếu bạn không muốn rơi vào hoàn cảnh khó xử khi có vấn đề với công ty cũ, hãy tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũ, đặc biệt với các bạn nhân sự và sếp cũ trực tiếp. Dù xác định sẽ nghỉ việc hãy chuyên nghiệp đến ngày cuối cùng.

Đừng:

 • Nói xấu người sử dụng lao động hiện tại của bạn theo bất kỳ cách nào
 • Nghe có vẻ như bạn đang cố gắng thoát khỏi một tình huống xấu, hoặc bạn đang thất bại hoặc không phù hợp với công việc hiện tại của mình
 • Giả sử bạn đang gặp khó khăn hoặc không thực hiện được công việc
 • Nói rằng công việc quá nhiều, nhiều áp lực, trong khi thu nhập thấp

Câu phỏng vấn tình huống 6. Hãy cho chúng tôi biết về một thử thách bạn đã đối mặt và cách bạn xử lý nó?

Với các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn, tốt nhất là bạn hãy sử dụng phương pháp trả lời phỏng vấn STAR.

Phương pháp trả lời phỏng vấn star
Phương pháp trả lời phỏng vấn STAR

Phương pháp trả lời phỏng vấn STAR là gì?

STAR là viết tắt của một kỹ thuật giúp bạn trả lời các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn một cách chuyên nghiệp và có logic và không bị lan man.

STAR là viết tắt của 4 từ:

Situation: nêu hoàn cảnh mà bạn gặp phải phù hợp câu hỏi phỏng vấn

Task: nhiệm vụ, công việc mà trong hoàn cảnh đó bạn phải làm hoặc được giao làm để giải quyết vấn đề

Action: các bước bạn đã thực hiện để thực hiện nhiệm vụ trên

Result: nêu lại kết quả từ hành động bạn đã thực hiện

Trả lời phỏng vấn câu hỏi tình huống ví dụ từ kinh nghiệm của tôi:

SITUATION: Mô tả hoàn cảnh

Tôi được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội Marketing triển khai các hoạt động phát triển khách hàng mới sử dụng giải pháp công nghệ SAAS (Software as a service) trong thời gian Covid-19.

Vấn đề lúc đó là, trước khi tôi tiếp nhận, hệ thống marketing phụ thuộc hoàn toàn việc quảng cáo trên FB và Google để tìm kiếm khách hàng mới. Càng chạy quảng cáo thì càng không có hiệu quả, vì khách hàng đã nhận được cùng một thể loại quảng cáo quá nhiều lần, khiến chi phí cao nhưng việc chuyển đổi rất thấp. Các vấn đề tôi gặp phải lúc đó:

 • Chi phí quảng cáo cao nhưng hiệu quả chuyển đổi thấp, khách hàng ngày càng khó tính hơn trong việc lựa chọn sản phẩm
 • Hệ thống email marketing không hiệu quả, tỷ lệ vào inbox thấp do tình trạng gửi spam
ĐỌC THÊM  Tìm việc cuối năm và những điều nên lưu ý

TASK: Nhiệm vụ phải làm

Mục tiêu của đội MKT lúc đó là phải phát triển khách hàng mới và tăng doanh thu từ khách hàng cũ trong hoàn cảnh chi phí MKT đã bị cắt giảm một nửa.

ACTION: Triển khai hành động

Khi tôi tiếp nhận công việc, tôi đã sắp xếp và tổ chức lại công việc của các nhân sự trong team để chuyên môn hóa, sau đó tập trung một số công việc trọng tâm và quan trọng là xác định lại chân dung và hành vi đối tượng khách hàng mục tiêu để xây dựng chiến lược mới.

Tôi liên tục tổ chức các cuộc họp giữa team marketing và team sale để thẳng thắn chỉ ra các vấn đề thị trường, team sale có sự tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với khách hàng, các khó khăn và gợi ý, ý kiến đề xuất của team sale đã giúp team marketing phần nào xây dựng được chân dung và hành vi khách hàng rõ hơn, kết hợp với những kinh nghiệm của mình, đã giúp tôi có những kiến nghị để xây dựng lại chiến lược marketing nhằm giảm chi phí quảng cáo đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi như:

RESULT: Kết quả

1. Xây dựng lại hệ thống inbound marketing, tự động hóa email marketing qua hệ thống ebook, bài viết chất lượng cao, tạo giá trị cho khách hàng, giúp tăng 60% tỷ lệ khách hàng tải ebook và chuyển đổi hơn 40% thành khách hàng tiềm năng, chốt doanh số năm tăng hơn 15%.

2. Tổ chức các buổi workshop online do chính các Manager của công ty đứng ra làm diễn giả theo chủ đề, nhằm thu hút khách hàng mục tiêu, thu lead tăng hơn 3 lần.

Ví dụ trên là cách tập trung vào một thách thức liên quan đến công việc cụ thể và nói về cách bạn vượt qua những trở ngại các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn, sử dụng nó như một kinh nghiệm học hỏi, sử dụng các nguồn lực xung quanh bạn (bao gồm cả mọi người / đồng nghiệp nếu có) và kết quả là tích cực! Đó là cách trả lời câu hỏi phỏng vấn tình huống này.

Nên làm:

Luôn chuẩn bị trước 1-2 tình huống và làm theo các bước sau:

 • B1: Giải thích tình huống, nhiệm vụ bạn cần hoàn thành (hãy chọn tình huống khó hoặc ngoài kỳ vọng)
 • B2: Do là nhiệm vụ khó, bạn đã phương pháp nào? Tại sao?
 • B3: Bạn đã hành động cụ thể gì?
 • B4: Những kết quả/thành tích bạn đạt được sau khi xử lý tình huống trên

Đừng:

 • Chia sẻ bất kỳ câu chuyện nào liên quan đến mâu thuẫn cá nhân, tranh luận hoặc bất đồng trong công việc
 • Nói về một cuộc tranh cãi mà bạn đã có
 • Nói về một thử thách mà bạn đã không vượt qua hoặc không tìm ra giải pháp

Câu phỏng vấn 7. Bạn muốn mức lương bao nhiêu?

Câu hỏi này thường được hỏi vào gần cuối khi nhà tuyển dụng muốn đối chiếu kỳ vọng của bạn và mức chi trả cho phép nếu bạn được chọn, khi được hỏi câu bạn muốn mức lương bao nhiêu thì chưa hẳn bạn là ứng viên tiềm năng, tuy vậy nhận biết các dấu hiệu sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu mới hỏi vài câu phỏng vấn đầu tiên mà nhà tuyển dụng đã hỏi bạn câu này, thì hãy khôn khéo, họ đang kiểm tra bạn đấy.

Do đó, dù là lý do gì, hãy cẩn thận để không làm ảnh hưởng quá trình ra quyết định của nhà tuyển dụng chỉ vì bạn không biết cách trả lời phỏng vấn về lương này.

cách trả lời Câu hỏi phỏng vấn Bạn muốn mức lương bao nhiêu? talentio.vn

Nên trả lời câu hỏi phỏng vấn về mức lương như thế nào?

Các câu trả lời phỏng vấn tốt nhất cho câu hỏi này nên tuân theo một quy tắc: ĐỪNG nói một con số cụ thể ngay lập tức.

Tại sao? Bạn có ít lợi thế mặc cả vào thời điểm trong quá trình phỏng vấn và tìm việc. Bạn còn chưa hoàn thành cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng, và họ thậm chí không biết liệu bạn có phù hợp với vị trí này hay không.

Ví dụ một số học viên khóa học 4 bước chinh phục công việc mơ ước của Talentio có mức lương 26.000.000đ, họ kỳ vọng lương sẽ nằm trong khoảng lương của JD là 28 triệu đến 35 triệu, thay vì đưa ra một con số cố định về mức lương mà bạn mong đợi, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng một phạm vi mà bạn muốn mức lương của mình để có thể linh hoạt về sau.

Một số lưu ý:

 • Không nên đưa mức lương thấp hơn khoảng lương công ty cung cấp, ví dụ mốc của công ty là 25 triệu đến 35 triệu thì bạn đừng để quá thấp như 18 triệu – 20 triệu: Vì nó thể hiện bạn không tự tin, và họ sẽ nghĩ bạn không đủ kinh nghiệm như họ mong đợi cho vị trí này.
 • Nếu đưa ra mức lương quá cao >35 triệu, chắc chắn những câu hỏi sau đó, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi rất khó hoặc tình huống thực tế để kiểm chứng những kỹ năng và kinh nghiệm cũ của bạn có thực sự đáng giá mức lương như vậy. Khi đó, nếu bạn không tự tin và không đủ kinh nghiệm, bạn sẽ thất bại và không thể đàm phán lại. Ngược lại, nếu bạn là tài năng thực sự, nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng nâng mức lương thậm chí lên 40 triệu để có được bạn.

Nếu ngay giai đoạn mở đầu mà nhà tuyển dụng đã hỏi bạn muốn lương bao nhiêu, bạn có thể khéo léo từ chối:

Tôi nghĩ rằng công ty đã có mức lương cho vị trí này, nhưng trước khi tôi đưa ra câu trả lời của mình, tôi mong đợi muốn tìm hiểu thêm về vị trí, mục tiêu công việc sắp tới của tôi, dựa vào đó tôi có thể đưa ra mức lương kỳ vọng chính xác hơn”

Một chiến thuật bạn có thể sử dụng là chia sẻ mức lương gần đây nhất của mình. Đây là một cách trả lời phỏng vấn tốt nếu bạn cảm thấy mình được trả lương khá cao trong vị trí gần đây nhất của mình.

“Ở công việc trước đó, tôi đang có mức lương cơ bản là 32.000.000đ. Tuy nhiên, tôi không có một con số cụ thể nào mà tôi đang nhắm mục tiêu cho vị trí tiếp theo này và tôi sẵn sàng xem xét một đề nghị mới mà công ty thấy phù hợp với kinh nghiệm và chuyên môn của tôi”

Bạn hãy nhớ rằng, một cuộc phỏng vấn giai đoạn đầu, mục tiêu tiền lương không nên là điều quá quan trọng!

Câu phỏng vấn 8. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Bật mí: Nhà tuyển dụng sẽ hạn chế hỏi câu này nếu bạn đã sử dụng bộ tài liệu VVP, trong bộ tài liệu xác thực giá trị này, bạn đã chứng minh giá trị bản thân thông qua những đề xuất, những giải pháp trước khi phỏng vấn. Do đó, khi sử dụng bộ tài liệu VVP, bạn đã khác biệt và nổi bật 100% so với các ứng viên khác. Khi sử dụng bộ tài liệu VVP, nhà tuyển dụng sẽ đi sâu khai thác các đề xuất của bạn, các giá trị của bạn để chắc chắn bạn phù hợp văn hóa công ty thay vì hỏi những câu hỏi phỏng vấn theo kịch bản chỉ để lọc ứng viên. Xem ngay ==> Bộ tài liệu VVP là gì?

Cách trả lời phỏng vấn Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn? talentio.vn

Có thể một số bạn sẽ thấy câu hỏi này giống câu “Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này?” ở phần trước, nhưng với nhà tuyển dụng thì mục đích hỏi có thể sẽ khác nhau.

>> Với câu “Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này?” . Thực chất: Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu động lực nào mà bạn nộp hồ sơ vào đây? Do thương hiệu của nhà tuyển dụng, do mức lương, do môi trường làm việc hay lý do gì?

>> Còn với câu “Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn”. Thực chất: Bạn có kinh nghiệm, chuyên môn hay giá trị gì khiến tôi phải tuyển? Bạn có gì khác biệt so với các ứng viên khác?

Trường hợp bạn không sử dụng bộ tài liệu VVP mà chỉ đơn giản gửi CVCover letter, thì bạn phải chứng minh bằng cách trả lời khôn khéo rằng bạn đã nghiên cứu công ty và nhận thấy kinh nghiệm của bản thân rất phù hợp với vị trí đang ứng tuyển (lưu ý các ứng viên khác cũng trả lời được như vậy).

Câu trả lời phỏng vấn ví dụ:

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn này, tôi đã thực hiện nghiên cứu về vị trí đang ứng tuyển để tìm hiểu công ty đang thực sự muốn giải quyết vấn đề gì. Tôi nhận thấy, trong năm nay công ty đặt trọng tâm chuyển đổi số mạnh mẽ, dẫn chứng ngoài việc thay đổi hoàn toàn giao diện website với những trải nghiệm tốt hơn, công ty cũng vừa tung ra ứng dụng mobile mới để chăm sóc khách hàng cũ, tuy vậy theo phân tích của tôi thông qua một số công cụ đánh giá, tỷ lệ cài app và chỉ số MAU (tỷ lệ user hoạt động/tháng) đang khá thấp. Trong bản đề xuất của tôi có đề xuất 4 nhóm giải pháp chính để tăng trưởng khách hàng cũng như tăng tỷ lệ khách hàng hoạt động trên app. Với kinh nghiệm 4 năm trong lĩnh vực mobile marketing của tôi, cộng với các ý tưởng và đề xuất đã gửi từ góc nhìn bên ngoài, tôi tin bản thân sẽ giúp cải thiện được các chỉ số trên app nhằm đạt được mục tiêu của công ty.

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Nên làm:

 • Sử dụng tài liệu VVP từ Talentio kèm hồ sơ ứng tuyển để nhân đôi cơ hội trúng tuyển
 • Tự tin vào kỹ năng và khả năng của bạn
 • Nói về những điều cụ thể mà bạn có thể đóng góp
 • Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi phỏng vấn và hiểu các yêu cầu công việc

Đừng:

 • Nói chung chung bạn có kinh nghiệm gì, chuyên môn gì, thành tích gì… thực tế nhà tuyển dụng không quan tâm bạn là ai, mà họ quan tâm bạn có thể giải quyết được vấn đề gì khi trở thành nhân viên của họ
 • Nhắc lần nữa, đừng nói về bản thân bạn tốt thế nào, hãy nói về những đóng góp của bạn, ý tưởng, đề xuất cho vị trí ứng tuyển để khiến họ tin rằng, nếu cho bạn cơ hội, bạn sẽ làm được

Câu phỏng vấn 9. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Khi nhà tuyển dụng hỏi, “điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”, tôi khuyên bạn nên chọn thứ gì đó mà bạn đang yếu liên quan đến kỹ năng. Đó là cách trả lời điểm mạnh điểm yếu, đặc biệt điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn, đừng nói bạn có tính cách gì đó (lười biếng, hay tủi thân, khó khăn trong giao tiếp…)…

Trả lời phỏng vấn Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì? các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn, cách trả lời điểm mạnh điểm yếu

Tại sao cần cẩn thận khi chọn cách trả lời điểm mạnh điểm yếu, đặc biệt điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn? Kỹ năng thiên về trải nghiệm, cần thời gian học hỏi và có thể khắc phục, miễn sao bạn cầu tiến và luôn mong muốn phát triển. Còn tính cách liên quan đến bản chất con người bạn, rất khó thay đổi.

Khi nói về tính cách, bạn không bao giờ nên nói bạn gặp khó khăn khi làm việc nhóm, hoặc bạn kém trong việc giải quyết các bất đồng, hoặc bạn luôn cảm thấy áp lực khi nhận chỉ đạo từ người quản lý, v.v. Với cách trả lời điểm mạnh điểm yếu (đặc biệt điểm yếu của bản thân) khi phỏng vấn như vậy, những điều đó sẽ khiến bạn bị từ chối trong cuộc phỏng vấn.

Ngoài ra, dù là yếu về kỹ năng, hãy tránh nói kỹ năng nào đã được liệt kê trong bản Mô tả công việc.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì? mô tả công việc talentio
Cách trả lời điểm mạnh điểm yếu là tránh nói kỹ năng nào đã được liệt kê trong bản Mô tả công việc.

Vì vậy, hãy chọn một kỹ năng cụ thể, nhưng hãy chọn một thứ gì đó sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thực hiện công việc này của bạn.

ĐỌC THÊM  Gửi bạn trẻ đang chênh vênh trong sự nghiệp

Ví dụ, nếu công việc liên kế toán, thì bạn không thể nói bạn không rành về phần mềm kế toán hay tin học văn phòng là điểm yếu của mình.

Cuối cùng, cách trả lời điểm mạnh điểm yếu phù hợp là hãy kết thúc câu trả lời của bạn bằng cách giải thích những gì bạn đang làm để khắc phục hoặc cải thiện điểm yếu của mình.

Ví dụ cách trả lời điểm mạnh điểm yếu nếu liên quan tính cách

“Tính cách của tôi khá thẳng thắn và nhiều khi hơi nguyên tắc, nhờ nó đã giúp tôi thành công trong nhiều năm với tư cách là người quản lý và dẫn dắt nhóm đạt được nhiều thành tích cao. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng sự thẳng thắn của mình không phải lúc nào cũng hiệu quả với nhân viên của tôi, vì nhân viên có nhiều kiểu tính cách khác nhau, họ sẽ khó tiếp thu nếu họ không cảm thấy thoải mái vì những lời khuyên của tôi. Để khắc phục điều này, tôi đã tìm đọc rất nhiều sách về quản lý và thấu hiểu đội ngũ, ngoài ra, tôi đã tham gia một khóa học online về quản lý đội nhóm để có thêm nhiều ý tưởng khi làm việc với đội ngũ của mình.

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Ví dụ cách trả lời điểm mạnh điểm yếu nếu liên quan kỹ năng

“Thuyết trình và nói trước đám đông khiến tôi khá lo lắng. Mặc dù tôi không cần phải nói nhiều trước mọi người với vai trò là một nhà thiết kế web, nhưng tôi vẫn cảm thấy rằng đó là một kỹ năng quan trọng cần cải thiện — đặc biệt là khi tôi muốn đưa ra ý kiến của mình trong một cuộc họp. Để dần khắc phục điểm yếu này, ở trong mỗi cuộc họp nhóm tôi sẽ chủ động xin thời gian 5 – 10 phút từ người quản lý để trình bày tại sao lại chọn màu sắc và bố cục website với nhóm, từ đó nhận feedback của mọi người để điều chỉnh.

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Có rất nhiều cách trả lời điểm mạnh điểm yếu, chuyên trang Hubspot có một bài viết chi tiết khá thú vị, bạn có thể xem tại đây. Tiếp theo, hãy xem những điều nên làm và không nên làm bên dưới để biết câu trả lời hay nhất sẽ như thế nào.

Nên làm:

 • Kể ra một điểm yếu thực sự (trung thực)
 • Điểm yếu này chỉ là vì chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc công việc không quá cần thiết. Ví dụ: nói, “Tôi không quá giỏi về Microsoft Excel, tôi vẫn sử dụng được trong công việc nhưng chỉ gặp khó khăn nếu là các công thức phức tạp, tuy nhiên tôi khá thành thạo việc sử dụng các phần mềm như Misa, CRM’’
 • Đề cập đến những gì bạn đã làm để khắc phục điểm yếu này và cải thiện gần đây

Đừng:

 • Đừng đưa ra một điểm yếu giả tạo như, “Tôi làm việc quá chăm chỉ”
 • Đừng nói với họ rằng bạn không có điểm yếu
 • Đừng nêu điểm yếu dựa trên tính cách (như “Tôi gặp khó khăn khi hòa đồng với đồng nghiệp”)
 • Đừng nêu một điểm yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thành công trong công việc của bạn

Câu phỏng vấn 10. Mục tiêu của bạn trong 5 năm tới?

”5 năm tới à?” – Câu hỏi này có vẻ hơi xa vời đúng không. Bạn có thể sẽ nghĩ như vậy, nhưng góc độ nhà tuyển dụng, họ có lý do cả đấy.

Câu trả lời phỏng vấn số 12. Mục tiêu của bạn trong 5 năm tới? talentio các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn

Có ba lý do chính mà người phỏng vấn hỏi Mục tiêu của bạn trong 5 năm tới?“:

1. Họ muốn xem bạn đã nghĩ về tương lai nghề nghiệp của mình chưa

2. Họ muốn đảm bảo rằng bạn có tham vọng và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó

3. Họ muốn đảm bảo rằng công việc họ đang cung cấp phù hợp với mục tiêu công việc của bạn

Vì vậy, hãy chọn một mục tiêu liên quan đến công việc mà bạn muốn đạt được trong 5 năm kể từ bây giờ và đảm bảo rằng mục tiêu đó có vẻ hơi thách thức hoặc đầy tham vọng.

Và đảm bảo bạn chia sẻ mục tiêu có liên quan đến công việc bạn đang phỏng vấn. Dù bạn có ý định khởi nghiệp trong 2 năm tới, không nên chia sẻ nó. Nếu không, họ sẽ rất ngại khi thuê bạn. Tại sao họ lại mời bạn công việc nếu bạn chỉ xem công việc hiện tại chỉ tạm thời, không nghiêm túc và mong muốn cống hiện lâu dài. Không có công ty nào muốn điều này.

Câu trả lời ví dụ

“Tôi mới tốt nghiệp và bắt đầu đi làm được hai năm, nhưng tôi muốn chia sẻ mục tiêu của tôi trong 5 năm là phát triển đáng kể trong kỹ năng bán hàng của mình. Một trong những mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của tôi là tham gia vào công việc đào tạo và cố vấn bán hàng, có thể với tư cách là Quản lý, nhưng tôi biết bước đầu tiên là thành thạo công việc bán hàng, đạt các cột mốc doanh số thử thách. Vì vậy, trong 5 năm tới, tôi mong muốn tiếp tục trau dồi kỹ năng bán hàng của mình, cả trực tiếp và qua điện thoại, đồng thời tiếp tục con đường sự nghiệp hiện tại với tư cách là nhân viên bán hàng giỏi.

Ví dụ tạo bởi Sonny Dang

Nên Làm:

 • Cho thấy bạn đã nghĩ nghiêm túc về chủ đề và câu hỏi này
 • Nghe có vẻ đầy tham vọng và có động lực
 • Hãy thực tế và khiêm tốn. 
 • Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn có liên quan đến công việc này. Họ sẽ không thuê bạn cho một công việc không liên quan gì đến mục tiêu 5 năm của bạn

Đừng:

 • Châm biếm hoặc đưa ra một câu trả lời đùa như “Mục tiêu 5 năm tới là ngồi vào ghế của bạn”
 • Nói rằng bạn không chắc chắn hoặc nói rằng bạn chưa từng nghĩ về nó (hầu hết các công ty không muốn nghe điều này)

Câu hỏi phỏng vấn tình huống 11. Hãy kể về khoảng thời gian bạn gặp thất bại trong công việc

Đây tiếp tục là một trong những câu hỏi phỏng vấn tình huống phổ biến nhất trong nhiều lĩnh vực, từ bán lẻ đến sản xuất, từ vị trí nhân viên đến tuyển quản lý. Nhằm mục đích tìm hiểu xem bạn có thể học hỏi từ những sai lầm hay không và cách bạn vượt qua.

Nhà tuyển dụng muốn xem liệu bạn có thể nhận ra những sai lầm của mình, có học hỏi và cải thiện từ kinh nghiệm hay không.

Các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn. Hãy kể về khoảng thời gian bạn gặp thất bại trong công việc talentio
Nguồn: Sonnydang.net

Với câu hỏi phỏng vấn xin việc này, bạn xác định đây là các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn do bạn tự chọn, do đó hãy chia sẻ câu chuyện có thật, hãy trung thực. Tốt nhất là bạn hãy tiếp tục sử dụng phương pháp trả lời phỏng vấn STAR.

Phương pháp trả lời phỏng vấn STAR dành cho các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn là gì?

STAR là viết tắt của một kỹ thuật giúp bạn trả lời các tình huống phỏng vấn một cách chuyên nghiệp và có logic và không bị lan man.

STAR là viết tắt của 4 từ:

Situation: nêu hoàn cảnh mà bạn gặp phải phù hợp các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn

Task: nhiệm vụ, công việc mà trong hoàn cảnh đó bạn phải làm hoặc được giao làm để giải quyết vấn đề

Action: các bước bạn đã thực hiện để thực hiện nhiệm vụ trên

Result: nêu lại kết quả từ hành động bạn đã thực hiện để trả lời các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn

Mẫu câu ví dụ cách trả lời phỏng vấn

SITUATION: Mô tả hoàn cảnh

Trong công việc trước đây với vai trò Project Leader, tôi quản lý một dự án công nghệ của khách hàng doanh nghiệp khá quan trọng. Tôi đã có những trao đổi với khách hàng và cam kết về thời gian thực hiện dự án là chỉ 30 ngày (đúng 1 tháng). Đó cũng là thời gian tối ưu của chúng tôi cho một dự án quan trọng. Tuy nhiên, kết quả dự án đã mất tới 40 ngày mới hoàn tất và bàn giao. Khách hàng tỏ ý không hài lòng và rất tức giận khi nghe tin.

TASK: Nhiệm vụ chính

Tôi là cầu nối giữa khách hàng và đội ngũ kỹ thuật, do đó, tôi chịu trách nhiệm cho việc theo dõi chặt chẽ tiến độ và phối hợp các phòng ban liên quan để hoàn thành dự án đúng hẹn. Đây là lần đầu tiên chúng tôi kéo dài thời gian như vậy.

Lý do cho việc trễ hẹn dù là do vấn đề kỹ thuật phức tạp hơn dự kiến, việc tích hợp API với bên thứ 3 không diễn ra thuận lợi, kèm theo việc phải tuân thủ các quy trình testing để đảm bảo chất lượng, nhưng ở góc độ công việc, tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình và cần giải quyết nó với khách hàng.

ACTION: Hành động

Với tôi, đối diện với vấn đề và xử lý hài hòa lợi ích với khách hàng luôn là luôn tôn chỉ của tôi. Trước khi gọi điện để xử lý vấn đề, tôi đã nghiên cứu lại kỹ dự án và phát hiện việc kéo dài thời gian một phần từ việc các yêu cầu mới của khách hàng liên quan đến bên thứ 3 (do khách hàng chỉ định), tức công ty đã luôn tuân thủ về mặt tiến độ, nhưng khi tích hợp API với phần mềm thứ 3 thì lỗi phát sinh từ bên thứ 3, khiến công ty phải cập nhật lại để tương thích.

RESULT: Kết quả

Tất nhiên, tôi sẽ không thể giải thích như vậy vì sẽ khiến khách hàng thấy chúng tôi đang đổ lỗi, để hài hòa lời ích, tôi đã gọi cho khách hàng, nhận lỗi vì để dự án kéo dài tiến độ, tặng thêm ưu đãi cho khách hàng thời gian sử dụng và giải trình khéo léo cho khách hàng về lý do kéo dài, theo hướng là để đảm bảo bảo mật và chất lượng dự án.

Dù ban đầu khách hàng tỏ ra không hài lòng, nhưng vì tôi rất cầu thị lắng nghe và đưa ra phương án xử lý thỏa đáng, khách hàng đã chấp nhận giải trình của tôi và cũng thừa nhận về lý do kéo dài một phần đến từ bên thứ 3. Tôi đã giữ được một khách hàng quan trọng và có thêm trải nghiệm quý giá trong việc xử lý các khiếu nại một cách chân thành va thỏa đáng.

Trên đây là ví dụ thực tế mà bạn có thể áp dụng theo phương pháp trả lời phỏng vấn STAR, hãy luôn ghi nhớ các bước để trả lời một cách lưu loát như đang tường thuật một câu chuyện.

Nên làm:

 • Lựa chọn một thất bại thực sự
 • Mô tả tình huống và những gì đã xảy ra theo hướng đã được xử lý tích cực
 • Cho thấy bạn chịu trách nhiệm (thay vì đổ lỗi cho người khác) và cho thấy bạn đã học được từ điều đó
 • Tốt nhất, hãy nói về cách bạn đã sử dụng bài học đó để đạt được kết quả khác trong lần tiếp theo khi bạn gặp thử thách tương tự (ví dụ như cách bạn biến thất bại trong quá khứ thành thành công trong tương lai)

Đừng:

 • Hãy nói rằng bạn không bao giờ thất bại
 • Nói về thất bại nhưng sau đó đổ lỗi cho người khác và nói về việc đó không thực sự là lỗi của bạn
 • Đưa ra một câu trả lời dài dòng đi chệch hướng. Bạn thực sự cần phải súc tích và cho thấy bạn có thể kể một câu chuyện rõ ràng. Đó là một điều nữa mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm khi họ đặt câu hỏi phỏng vấn này.

Vẫn còn… (Coming soon…)

5/5 - (14 votes)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *